Kĩ thuật nhảy Cha cha cha đúng đặc trưng

Thông thường khi chúng ta học Chachacha, thì đa số chúng ta sẽ nhảy 5 bước chân : 1 2 cha cha cha (bước Salon) và 2 3 4 & 1 (bước DS) với tiết tấu đều nhau. Nhưng thật ra kỹ thuật cơ bản Chachacha không phải như vậy. Thế thì nhảy như thế nào cho chuẩn và đúng?
Chúng ta sẽ đi bước 1 thật nhanh và dứt khoát sau đó dừng một khoảng thời gian cho đến hết phách 1 (tức là phải có khoảng dừng lại để chuẩn bị sang bước 2). Tương tự như bước 2 cũng đi thật nhanh và có khoảng dừng cho đến hết phách 2. Còn lại 3 bước Chachacha thì đi thật nhanh để có 1 khoảng dừng nữa ở cuối phách 4. Điều này cũng tương tự như bước Tango Quốc tế cổ điển, khi chúng ta thực hiện bước Slow đi 1 bước chân, 2 phách nhạc.

Tuy nhiên kỹ thuật dừng trong Cha cha  phải nói là cực khó, chỉ vì hạc Cha cha quá nhanh. Ngay cả các vận động viên cũng chỉ có thể ” Dừng ” ở 1 số figure nhất định.
Tính Dừng này làm cho bài nhảy Cha cha có tính chất bất ngờ, thú vị, lúc nhanh lúc tĩnh. 

31-1345824469_480x0[1]

Thông thường đúng chuẩn lý thuyết thì chúng ta đi 1 bước chân (tiến hoặc lùi) trong 1 phách nhạc, sau đó nghỉ 1 phách. Trong Chacha thì coi như đi 1/2 phách, nghỉ 1/2 phách cho bước 1 và bước 2. Cũng phân tích thêm 1 chút nữa, đó là lý thuyết bước Chachacha và Tango nhưng trong thực tế giao lưu hoặc biễu diễn có thể không cần tuân lý thuyết đó miễn sao là đẹp.

Cụ thể Tango bước Slow với nhiều bước Slow liên tiếp (2 trở lên) thì sẽ làm cho bài nhảy liên tiếp bị khựng lại do đi một bước lại nghỉ 1 phách. Điều đó làm bài diễn không mượt mà, để khắc phục điều này người ta sẽ đi một bước chân bước Slow (Tango) kéo dài 2 phách (coi như là đi đều).

Cũng tương tự Chacha, để mượt mà bài nhảy người ta cũng đi đều như đã nói ban đầu nhưng tất cả các bước đi đều ấy (Chacha và Tango) đều không đúng lý thuyết.

Từ khóa:  

Bình luận