Các bước nhảy căn bản của điệu nhảy Chachacha

Điệu nhảy Chachacha xuất phát từ những điệu nhảy như Rumba, Mambo, Merengue và Disco, và là điệu nhảy vừa vui vừa sống động. CHASSE là bước căn bản của Chachacha. Kỹ thuật về chân của Chachacha là Ball Flat và Ball của bàn chân. Không nên dùng cách dẫn bằng gót (heel lead). Đầu phải được giữ cao, cần giữ tốt sự thăng bằng, giữ đôi chân cho mạnh và có những chuyển động tích cực về đôi chân. Tránh không đặt gót xuống ngay khi bước chân về phía sau để không bị hụp thân người xuống. Không nên có những bước quá rộng, nghĩa là rộng hơn chiều rộng của hông, vì làm như thế sẽ mất thăng bằng. Khi dẫn partner trong bước nhảy dưới cánh tay thì chỉ nên nắm tay nhau nhẹ nhàng mà thôi, không nên nắm chặt tay nhau, và giữ tay đủ cao để người phụ nữ không phải cúi đầu khi quay. Chachacha là điệu nhảy sử dụng nhiều chuyển động về chân.

50851906_PHOTO BY LYVOPHUHUNG (16)

- Chuyển động: Nhanh, bén

- Biểu cảm: Vui vẻ, sống động, láu lỉnh, nghịch ngợm
- Sắc thái: Đùa cợt, ve vãn
- Màu sắc trang phục: Lấp lánh
- Nhạc: 4/4
- Tốc độ: 30-32 nhịp/phút
- Phách mạnh: 1 và 3 (1 mạnh hơn)
- Nâng hạ: Không có.

Một trong những kỹ thuật quan trọng của Chachacha là Chuyển động Cuba (Cuban motion), là kỹ thuật cơ bản nhất của các điệu Latin. Kỹ thuật liên qua việc khi chuyển tiếp giữa hai bước chân thì bàn chân, đầu gối, hông, lồng ngực chuyển động như thế nào trong khoảng thời gian giữa hai bước chân.

Các vũ sư quốc tế đưa ra một bài tập rất hình tượng và thú vị như sau: Coi như ta đang sống ở hàng trăm năm trước đây khi chưa có các phương tiện giao thông, chỉ có đi bộ trên những con đường nhấp nhô toàn đá. Công việc của bạn là đội một cái rổ nặng trên đầu.

Tưởng tượng như vậy và thử thực hành: Với cái rổ đội trên đầu bạn không thể nhìn xuống đất được. Đồng thời, đường lồi lõm đầy ở gà và đá tảng bạn cũng không biết chắc nên đặt chân chỗ nào. Giải thiết trong bài luyện tập này, trước tiên, trọng tâm trên chân phải. Để chuyển động, ta trước tiên ta phải đặt mũi chân vào nơi mình dự kiến đặt chân và bàn chân trái phải trượt, ví dụ lên trước với mũi dẫn hướng vào chỗ có thể đặt chân được. Mặt khác còn phải kiểm tra xem đất có đủ chắc chắn để chịu được trọng lượng hay không. Do vậy bước lên với đầu gối hơi chùng và chỉ hạ gót khi mà chắc là đất đủ cứng (nhưng vẫn chưa thực sự chuyển trọng tâm). Lúc này ta đã biết đất đủ cứng để chịu đựng trọng lượng thân người, ta có thể thẳng gối trái và hệ quả là hông trái sẽ đẩy ra (hông đẩy ra là do gối thẳng, chứ gối còn chùng mà đánh cái hông ra trông rất kỳ). Khi hông trái đã vào vị trí, đầu gối chân phải chùng xuống tự nhiên. Sau đó lặp lại với chân phải, đầu tiên đặt mũi chân (đầu gối chùng), rồi thì hạ gót cuống sàn (đầu gối vẫn trùng), rồi căng thảng chân rồi cho hông bị đẩy ra. rồi lại lặp lại. Một gợi ý khi tập bài này là đầu gối luôn luôn ngược nhau, nếu gối này chùng thì gối kia thẳng.

50851906_PHOTO BY LYVOPHUHUNG (16)

* Tính chất: Táo tợn và sống động, các cử động tự nhiên.
* Chuyển động: tĩnh, cặp nhảy đối ngược nhau.
* Loại nhịp: 4/4
* Số nhịp /phút: 30 theo tiêu chuẩn của IDSF
* Phách mạnh: phách thứ nhất của mỗi nhịp
* Động lực: theo nhịp, bất ngờ, chuyển động tự do

 

Từ khóa:  

Bình luận